Giỏ hàng

Cách Đơn Giản Nhất Để Nhận Biết Gạo Thật Hay Giả

“Liệu gạo bạn đang ăn có thật sự sạch và an toàn?” đang là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều người, đặc biệt là những phụ nữ đảm đang công việc nội trợ gia đình. Gạo là thực phẩm chính yếu trong hầu hết tất cả các món ăn của người Việt, vì thế nó ảnh hưởng trực tiếp đến khẩu vị, tinh thần và sức khỏe của hầu hết chúng ta. Và để cải thiện được chất lượng cuộc sống, chúng ta nên chọn một loại gạo sạch, an toàn và cung cấp đầy đủ những dưỡng chất mà một thực phẩm chính yếu cần có.

Hãy cùng Giacatfood điểm qua một số mẹo sau đây để nhận biết xem “Gạo nhà bạn đang dùng có sạch và an toàn” hay không.

  1. Nhận biết bằng cách quan sát:

Những loại gạo thông thường, hạt gạo sẽ có độ nhám và không có mùi hương. Đối với những loại gạo có ướp hương tạo mùi sẽ có độ bóng hơn bình thường, những loại gạo này sau khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bị bay hơi, khi được nấu lên sẽ không còn những mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi do gặp nhiệt độ cao. (Nguồn: Natu foods shop)

  1. Nhận biết bằng cách thử nghiệm:

Cách đây một vài năm, thông tin về gạo giả gây nên nhiều hoang mang cho người dân khắp Châu Á. Theo tờ Straits Times (Singapore) gạo giả được cho là làm từ khoai tây, khoai lang cùng nhựa tổng hợp rồi làm thành hình hạt gạo thật, vẫn cứng sau khi được nấu lên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hệ tiêu hóa và sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu sử dụng những loại thực phẩm giả này. Và cách đơn giản nhất để nhận biết gạo thật hay giả chúng ta chỉ cần:

Cách 1: Cho một muỗng gạo vào ly nước và khuấy đều, nếu tất cả gạo đều tập trung ở đáy ly, đó là gạo thật. Nếu chúng nổi lên bề mặt, hãy cẩn thận với loại gạo bạn đã mua.

Cách 2: Dùng chày và cối để nghiền gạo, nếu gạo sau khi nghiền ra có màu trắng và rất mịn, đó là gạo thật, trường hợp xuất hiện màu vàng nhạt, hãy nên lưu tâm đến loại gạo này.

Cách 3: Khi lựa gạo, gạo sạch sẽ có lượng cám thừa còn vướng trên tay, gạo bẩn sẽ sạch sẽ và trơn tru hơn do đã được chà bóng một cách kỹ lưỡng.

Cách 4: Cho một ít gạo vào hộp kín khí và đặt ở nơi ẩm ướt, trong vài ngày, gạo sạch sẽ bắt đầu xuất hiện nấm mốc còn gạo bẩn vẫn sẽ sạch bong và không xuất hiện hiện tượng gì cả.

(Nguồn: Chuyên đề Làm sao để biết gạo bạn đang dùng là thật hay giả?- Gạo sạch miền Bắc)

Trên đây là một số mẹo thông dụng mà Giacatfood đã sưu tầm và chia sẻ cho mọi người “Vì sức khỏe cộng đồng”. Chúng tôi mong muốn các bạn quan tâm đến bữa ăn an toàn để trở thành những người tiêu dùng thông minh nhất.

Từ khóa

Đối tác của chúng tôi