Giỏ hàng

Nông sản hữu cơ, con đường bắt buộc của một nền nông nghiệp bền vững

Sau thành công của sản phẩm gạo hữu cơ, Tập đoàn Quế Lâm đầu tư nhiều triệu đô la cho tham vọng nông sản hữu cơ. Hàng loạt sản phẩm nông sản hữu cơ lần lượt xuất hiện trên thị trường như rau hữu cơ, trà hữu cơ, cà phê hữu cơ...

Nông sản hữu cơ, con đường bắt buộc của một nền nông nghiệp bền vững

Tọa đàm khoa học về sản xuất nông sản hữu cơ

Sau thành công của sản phẩm gạo hữu cơ, Tập đoàn Quế Lâm đầu tư nhiều triệu đô la cho tham vọng nông sản hữu cơ. Hàng loạt sản phẩm nông sản hữu cơ lần lượt xuất hiện trên thị trường như rau hữu cơ, trà hữu cơ, cà phê hữu cơ, thanh long hữu cơ, tiêu hữu cơ… để phục vụ cho mục tiêu của họ là hướng đến một nền nông nghiệp xanh – sạch – an toàn - bền vững.

Chuỗi sản xuất khép kín

Tham vọng sản xuất nông sản hữu cơ của Quế Lâm được hiện thực hóa bằng việc, liên tiếp trong thời gian ngắn, tập đoàn này đã đầu tư một số tiền lớn để thành lập Cty TNHH MTV nông sản hữu cơ Quế Lâm và xây dựng dự án Siêu thị nông sản hữu cơ tại thành phố Huế. Đó là siêu thị nông sản hữu cơ có quy mô đầu tiên của cả nước, được xây dựng trên diện tích đất gần 5.000m2 với tổng vốn đầu tư là 4,5 triệu USD.

Tất nhiên, các mặt hàng kinh doanh trong siêu thị này vốn dĩ còn xa lạ với người tiêu dùng trong bối cảnh niềm tin về thực phẩm sạch xuống gần như ở mức thấp nhất. Nhưng, những gạo hữu cơ, trà hữu cơ, cà phê hữu cơ, trứng, thịt các loại và rau củ quả... hứa hẹn sẽ là nền tảng cho sự phát triển và mở rộng của hệ thống chuỗi siêu thị nông sản hữu cơ Quế Lâm trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố khắp cả nước trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Cty TNHH MTV nông sản hữu cơ Quế Lâm, một người còn rất trẻ, một điển hình cho tham vọng của Quế Lâm, phân tích: Với mục tiêu hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ xanh sạch an toàn và bền vững, tập đoàn đã chỉ đạo Cty nông sản hữu cơ Quế Lâm chuyên thực hiện các mô hình khảo nghiệm sản xuất nông sản hữu cơ, hướng đến xây dựng các vùng nguyên liệu cụ thể, từ lúa gạo, cây ăn quả, rau màu…

Cà Phê Hữu cơ Quế Lâm

Trước đây, để phục vụ nền nông nghiệp bền vững, Tập đoàn Quế Lâm chuyên giải quyết vấn đề đầu vào cho nền nông nghiệp bằng việc cung ứng các sản phẩm phân bón hữu cơ để cải tạo đất, giữ vững môi trường. Tuy nhiên, với tham vọng hữu cơ hóa nền nông nghiệp, công ty nông sản hữu cơ được thành lập để giải quyết vấn đề đầu ra. Với sản phẩm phân bón hữu cơ và các mô hình sản xuất, quy trình sản xuất chuỗi giá trị nông sản hữu cơ của tập đoàn được khép kín hoàn toàn.

Hàng loạt mô hình khảo nghiệm nông sản hữu cơ được thực hiện một cách dàn trải trên nhiều loại cây trồng, nhiều tỉnh thành trong cả nước. 1 ha chè ở Thái Nguyên, 2 ha cà phê ở Quảng Trị và Gia Lai, 1 ha tiêu ở Quảng Trị, 7 ha lạc ở Quảng Trị và Huế, 1 ha thanh trà ở Huế, 5 ha thanh long ở Bình Thuận, 1 ha thanh long ruột đỏ ở Vĩnh Phúc, 1 ha nhãn ở Hưng Yên, 2,5 ha rau tại Huế và Hà Tĩnh…

Song song với việc tự túc các vùng nguyên liệu, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức nhiều mô hình liên kết với hộ nông dân, các HTX nông nghiệp. Đã có không ít các ý kiến nghi ngại về chất lượng, sự đảm bảo của các mô hình liên kết, thực tế cũng chứng minh những mô hình này thất bại nhan nhản, nhưng với Quế Lâm thì không. Đơn giản là vì trong các bản cam kết, người nông dân phải sử dụng sản phẩm của mình trước khi bán ra thị trường.

Ví dụ, mô hình sản xuất rau hữu cơ chẳng hạn, những người nông dân ở Huế và Hà Tĩnh phải ăn 5% trong tổng số rau mà họ sản xuất ra. Tại trang trại sản xuất rau của Quế Lâm ở xã Thủy Bằng (Hương Thủy, TT-Huế), các loại rau chủ yếu là rau muống, lang, cải, xà lách, cà trắng, bắp cải…, nguồn cung ứng của siêu thị nông sản, quy trình sản xuất khép kín từ đầu vào đến đầu ra khiến người tiêu dùng có thể tuyệt đối an tâm về chất lượng của sản phẩm.

Hay như mô hình sản xuất trà hữu cơ ở Tân Cương (Thái Nguyên) cũng vậy. Sản lượng tiêu thụ hàng năm chỉ khoảng 500 kg, không hề quảng bá nhưng khi xuất hiện trên thị trường đã đón nhận hàng loạt đơn đặt hàng bởi trước đó người tiêu dùng đã biết đến thông qua những sản phẩm “người nhà” dùng trước.

Vấn đề ATVSTP bức xúc đến nỗi, chỉ cần nhắn đến nông sản hữu cơ Quế Lâm thì người tiêu dùng đều săn lùng, nhưng ưu tiên số một của Quế Lâm là các trường học.

Quy trình sản xuất nông sản hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm

Từ trứng, thịt, rau quả, gạo hữu cơ… những đơn hàng đầu tiên bao giờ các nhà trường cũng được ưu tiên bởi mục tiêu cấp thiết nhất của tham vọng nông sản hữu cơ là giúp thế hệ trẻ không bị đầu độc bởi thực phẩm bẩn. Năm ngoái, khi một số mô hình khảo nghiệm nông sản hữu cơ thành công, một số doanh nghiệp ở các nước Campuchia, Myanmar muốn ký kết hợp đồng với Quế Lâm bằng những đơn hàng cực lớn nhưng doanh nghiệp này từ chối hết.

"Sau khi sản xuất phân hữu cơ vi sinh, chúng tôi đã được Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương thừa nhận. Bây giờ, sản xuất nông sản hữu cơ, chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành một điểm điển hình. Mới đây, một tổ chức ngoài khi đến tham quan mô hình sản xuất nông sản hữu cơ của chúng tôi họ rất thích nên đặt vấn đề liên kết đầu tư, nếu thành công, chắc chắn chúng ta sẽ hạn chế đi rất nhiều những ám ảnh về vấn đề ATVSTP", ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm.

Nghe hơi nghịch lý, bởi trong lúc hàng loạt sản phẩm nông sản không tìm được đầu ra thì nông sản hữu cơ Quế Lâm lại "không thèm bán". “Nếu xây dựng được thị trường trong nước tốt thì những sản phẩm nông sản hữu cơ của chúng ta sẽ chủ động được giá cả vì người ta cần mình", đại diện doanh nghiệp này phân tích.

Xu thế bắt buộc

Trước tham vọng hữu cơ hóa nhiều mặt hàng nông sản của Tập đoàn Quế Lâm, tại một cuộc tọa đàm về sản xuất nông sản hữu cơ của các nhà khoa học, các nhà quản lý, đã có rất nhiều ý kiến chuyên gia các lĩnh vực lên tiếng ủng hộ và xem đó như một nhu cầu tất yếu, một xu thế bắt buộc của nền nông nghiệp.

Bà Phạm Thị Vượng, nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, phân tích: Trước đây và kể cả bây giờ, trong một giai đoạn nhất định, thường để đạt được năng suất cao nhất chúng ta buộc phải sử dụng phân bón hóa học.

Tuy nhiên, loại phân bón vô cơ này nếu bị lạm dụng sẽ tồn dư trong đất, theo nguồn nước và ảnh hưởng đến con người. Chính vì vậy, việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ tăng tính chống chịu cây trồng với dịch hại, hạn chế các chất hóa học gây ảnh hưởng đến con người. Nói cách khác, nông sản hữu cơ bao giờ cũng cho chất lượng ngon nhất, chưa kể an toàn nhất.

Trà Hữu cơ Quế Lâm

Tôi cho rằng, Quế Lâm đang chọn cho mình hướng đi đúng, đặc biệt trong giai đoạn chúng ta hội nhập quốc tế TPP. Nếu chúng ta không thay đổi cách nhìn, không tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, không tạo ra nông sản chất lượng cao thì chắc chắn chúng ta không thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng chung quan điểm rằng: Chúng ta đã bị một thời kỳ quá dài hóa học hóa trong nông nghiệp, và theo xu thế, nhất định đất nước phải chuyển sang thời kỳ hữu cơ hóa nông nghiệp. Con đường nông sản hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm đáng ghi nhận ở chỗ là họ đã đưa ra được sản phẩm sạch, vừa hợp với xu hướng của đất nước, vừa giải quyết được vấn đề hiện nay chúng ta đang rất sợ là ATVSTP.

Còn ông Nguyễn Đăng Nghĩa, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất phân bón và môi trường phía Nam cho rằng, nông sản hữu cơ chính là hướng đi đúng đắn nhất để chúng ta hướng đến một nền nông nghiệp bền vững. “Chúng ta đang bị áp lực quá lớn về ATVSTP, đó là hệ lụy của việc quá lạm dụng phân hóa học, quá lạm dụng thuốc BVTV, thuốc trừ cỏ… Vì thế nên, không chỉ riêng Tập đoàn Quế Lâm mà bất cứ doanh nghiệp nào phát triển sản xuất nông sản hữu cơ chúng tôi đều ủng hộ”.

Nguồn: Quế lâm Organic

Từ khóa

Đối tác của chúng tôi